• Hotline: 0977 093 688
 • Email: daynghehoaian@gmail.com
 • Địa chỉ: số 528, Nguyễn Ái Quốc, KP8, Phường Hố Nai, Biên Hòa
logo

Hướng dẫn xây dựng trang web chuẩn SEO Google

HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG TRANG WEB CHUẨN SEO GOOGLE

Xây dựng content cho trang web hay sẽ rất khó nhưng sẽ khó khăn hơn khi bạn muốn tối ưu trang web chuẩn SEO. Trang web chuẩn SEO để làm gì? Trang web chuẩn SEO sẽ  giúp cho trang web của bạn có được xếp hạng cao hơn so với hàng trăm trang web khác có cung chủ đề tương tự như trang web của bạn.

Trang web chuẩn SEO là gì?

Trang web chuẩn SEO là một khái niệm do người thiết kế web cùng với người làm SEO tạo ra với các tiêu chí thân thiện với việc thu thập dữ liệu của Google Bots. Bạn có thể hiểu đơn giản việc tối ưu nội dung cho trang web phải theo các tiêu chí của Google, giúp Google hiểu nội dung trang web của bạn hơn, từ đó Google sẽ ưu tiên xếp thứ hạng trang web của bạn cao hơn trang webkhác.

Bạn xây dựng trang web hay với đầy đủ nội dụng hấp dẫn nhưng nếu không tối ưu trang web theo tiêu chí Google yêu cầu thì nội dung trên trang web của bạn khó có thể đứng vị trí cao dù trang web của bạn thực sự chất lượng. Chính vì thế sau khi biên tập nội dung bạn cần sự hỗ trợ của người làm SEO (các SEOer) tiếp tục tối ưu nội dung đó. Khi nội dung có thứ hạng cao, bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng quan tâm hơn và từ đó có thể kéo khách hàng lại gần hơn việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Xây dựng trang web chuẩn seo google tại Học Viện Marketing Đồng Nai

Quy trình viết bài chuẩn SEO Học Viện Marketing Đồng Nai

Trong những năm qua tôi đã triển khai nhiều dự án seo cho khách hàng cũng như không ngừng học hỏi, cập nhật những kiến thức mới về seo trên các trang web uy tín. Tuy nhiên hôm nay với mục đích chia sẻ lại cho cộng đồng mạng cũng như các bạn làm seoer có cách nhìn mới về một trang web chuẩn seo sẽ như thế nào.

Trước khi xây dựng content trang web chuẩn SEO bạn cần phải:

 • Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ cho trang web
 • Tìm kiếm và thu thập thông tin
 • Xác định loại bài viết
 • Xây dựng cấu trúc cho trang web(dàn bài)
 • Chọn giọng văn (câu chuyện hài, vui hay dạng tiểu thuyết…)
 • Viết bài
 • Tối ưu Onpage theo các tiêu chí của Google
 • Kiểm tra bài viết

Bước 1: Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của trang web này tập trung vào từ khóa gì? Ngoài ra trang web của bạn còn có khả năng phù hợp với những truy vấn nào của người dùng hay không?  Mình ví dụ như với trang web các bạn đang đọc có từ khóa chính là: “Trang web chuẩn SEO

Như vậy các từ khóa phụ nghĩa là các từ khóa khác người dùng có thể tìm kiếm có liên quan tới chủ đề Trang web chuẩn SEO có thể là:

 • Hướng dẫn xây dựng bài viết chuẩn SEO
 • Quy trình xây dựng bài viết chuẩn SEO
 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Viết bài chuẩn SEO như thế nào
 • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO

Việc xác định các từ khóa chính, từ khóa phụ sẽ giúp bạn định hướng được cấu trúc nội dung cũng như chủ đề chính trên trang web bạn mong muốn người đọc có thể tìm thấy nội dung, thông tin hữu ích của bạn thông qua các truy vấn đó.

Một trong những sai lầm lớn nhất của người làm SEO khi lựa chọn từ khóa đó là quá tham lam. Người làm SEO thường có khuynh hướng nhồi nhét rất nhiều từ khóa vào trong 1 trang web và đôi khi điều này khiến nội dung trang web của bạn không tập trung vào một chủ đề nào cả. Chính vì thế hãy lựa chọn các từ khóa một cách hợp lý, chuẩn, ngoài ra chọn các từ khóa có sự liên quan chặt chẽ với nhau. Hạn chế việc tạo ra các từ khóa không liên quan đến nhau trong cùng 1 bài viết.

Bước 2: Tìm kiếm dữ liệu, thông tin liên quan

Sau khi xác định được từ khóa chính của bài viết, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm kiếm thu thập những thông tin liên quan đến chủ đề mà bạn cần trình bày trên trang web. Những thông tin đó có thể do bạn tự nghĩ ra dựa trên kinh nghiệm của bản thân hoặc bạn có thể tổng hợp thông tin từ những trang web trước đây và viết lại chúng.

Nội dung có thể là kiến thức, các câu trích dẫn, ý kiến phản hồi, thảo luận, có thể là hình ảnh, video liên quan tới các từ khóa bạn muốn tối ưu. Và tất nhiên nếu như bạn có thể tự sản xuất nội dung thì quá tuyệt vời rồi. Tuy nhiên nếu trích dẫn thông tin của một trang web nào đó hãy chỉ rõ nguồn gốc của trang đó, một phần vì tôn trọng tác giả cũng như giúp người đọc có thể kiểm chứng những thông tin đó một cách nhanh chóng và chính xác.

Bước 3: Xác định thể loại bài viết

Xác định loại trang websẽ ảnh hưởng tới hướng biên tập nội dung của bạn. Có khá nhiều định dạng để viết, bạn có thể viết bài đánh giá sản phẩm, so sánh sản phẩm, liệt kê hoặc thậm chí bình luận về 1 chủ đề nào đó.

Ngoài ra bạn có thể xác định xem mục tiêu trang web của mình viết cho ai? Viết với mục đích gì? Trang web bán hàng hay trang web thông tin tham khảo, hay trang web chia sẻ kiến thức… Và đừng quên suy nghĩ xem trang web có hữu ích với người đọc không? Người đọc có thích những nội dung bạn viết không?

Một việc quan trọng cuối cùng đó là ngoài trang web chính, bạn cần suy nghĩ xem liệu có nên viết thêm loạt bài hỗ trợ hay không? Mỗi bài hỗ trợ sẽ tập trung xoáy sâu vào chủ đề gì của sản phẩm/dịch vụ bạn đang cung cấp.

Bước 4: Xây dựng cấu trúc bài viết

Cầu trúc một bài viết chuẩn SEO cần xác định:

 • Trang web này sẽ có bao vấn đề cần diễn đạt?
 • Mỗi một vấn đề đó có bao nhiêu ý nhỏ?
 • Nội dung ý nhỏ đó như thế nào

Bước 5: Chọn giọng văn

 • Giọng văn nhẹ nhàng, cuốn hút
 • Gióng văn vui nhộn...

Bước 6: Viết bài

Sau khi đã lên được mục, các vấn đề cần trình bày của trang web cùng với các thông tin được chuẩn bị kỹ càng thì việc viết bài không còn phải là một vấn đề khó khăn nữa. Bạn sẽ triển khai ý theo khung bài viết. Đừng quên nội dung nên tuân thủ các tiêu chí Onpage (xem tiêu chí Onpage trong bước 7) để thân thiện với Google đồng thời cũng cần phải mang lại thông tin hữu ích cho người dùng.

Bước 7: Tối ưu Onpage bài viết

Onpage là kỹ thuật rất quan trọng khi làm SEO, ngoài việc tối ưu các thẻ meta, cấu trúc website thì tối ưu nội dung theo các tiêu chí của Google là việc không thể thiếu mỗi khi viết bài chuẩn SEO. Dưới đây là một số tiêu chí Onpage trang web theo quy trình SEO chuẩn:

 • Tối ưu Title
 • Tối ưu thẻ miêu tả
 • Tối ưu đường dẫn chính
 • Tối ưu các thẻ Heading
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu từ khóa chính phụ
 • Tối ưu in đậm, in nghiêng, gạch chân
 • Tối ưu mật độ từ khóa
 • Tối ưu các liên kết nội bộ
 • Tối ưu liên kết ngoài trang
 • Tối ưu title (thẻ tiêu đề)

Tiêu đề -thẻ title của trang web sẽ được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề giúp Google hiểu được rõ nội dung của trang web bạn nói về chủ đề gì. Thông thường khi tối ưu trang web chuẩn SEO bạn cần đưa từ khóa vào trong thẻ  tiêu đề. Google ưu tiên các tiêu đề có chứa từ khóa chính và ưu tiên các từ khóa đó xuất hiện ngay khi mở đầu.

Độ dài tối đa của thẻ tiêu đề là 60 ký tự, nếu vượt quá số lượng ký tự này trang web của bạn sẽ bị ẩn mất thông tin nếu vượt quá 60 ký tự. Tiêu đề càng độc đáo thì khả năng  trang web của bạn được lên TOP cao hơn

Lưu ý thẻ tiêu đề đóng vai trò rất quan trọng đối với trang web của bạn. Hãy gây ấn tượng với người đọc bằng những tiêu đề thu hút, bắt mắt, ấn tượng. Bởi nếu tiêu đề không ấn tượng thì người đọc cũng ít quan tâm hơn và không đọc hết nội dung trong bài của bạn viết.

Tối ưu thẻ miêu tả (Meta Description)

Tương tự như thẻ tiêu đề, thẻ miêu tả cũng được Google ưu tiên hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm. Thông thường khi tối ưu thẻ miêu tả bạn hãy cố gắng đưa thêm từ khóa cần SEO vào trong nội dung của thẻ miêu tả. Ngoài ra cần lưu ý độ dài của thẻ miêu tả tối đa là 150 ký tự vì vậy bạn cần cố gắng đưa các thông tin ngắn gọn gợi mở được nội dung chi tiết để người đọc có thể tham khảo tiếp.

Tối ưu đường dẫn

Tất cả các trang webđều có một đường dẫn riêng biệt. Đối với Google nếu mỗi đường dẫn của bạn có chứa từ khóa cần SEO bạn sẽ có 1 điểm + để website lên TOP. Bạn có thể tham khảo trang webcách tối ưu URL của tôi trên vietmoz.net. Xem chi tiết tại đây: https://hocvienmarketingdongnai.com/seo-web/dich-vu-seo-dong-nai/

Tối ưu thẻ heading (H1,H2…)

Thẻ heading của website được coi là tên, ý chính hay luận điểm của một trang webhoặc thậm chí là của một đoạn văn trong bài đó. Có tổng cộng 6 loại thẻ heading trong SEO, bao gồm 6 thẻ heading (thẻ H) từ 1 đến 6: H1, H2, H3, H4, H5, H6, với độ ưu tiên và tầm quan trọng của thẻ heading giảm dần.

Thông thường, mỗi trang web chỉ có và nên duy nhất chỉ có một thẻ H1, với độ ưu tiên được đánh giá cao nhất trên trang, phản ảnh nội dung chính của trang. Bởi mỗi trang websẽ chỉ đem đến cho người đọc và Googlebot cách giải quyết 1 vấn đề, tương đương với 1 thẻ H1. Do vậy nếu trang web của nhà đầu tư SEO buộc phải có 2 thẻ H1 để giải quyết 2 vấn đề khác nhau, hãy tách nội dung thành 2 trang webkhác nhau.

Các thẻ H2 sẽ bổ sung ý cho H1, H3 bổ sung cho H2 và các thẻ còn lại sẽ thêm các thông tin khác có liên quan hoặc ít liên quan đến nội dung trong trang. Hiện nay, 3 thẻ heading quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất là H1, H2, H3. Đây cũng là 3 thẻ được sử dụng nhiều trong việc tối ưu Website và để nhấn mạnh nội dung của chính chủ đề mà chúng ta đang nói đến.

Kỹ thuật tối ưu thẻ Heading

Một trang web chuẩn SEO nên có các thẻ H1,H2,H3… giúp cho boot Google và khách hàng hiểu được bố cục của bài. Từ khóa nên để trong các thẻ heading, ở đoạn đầu hoặc cuối của ý chính đó.

Các thẻ Heading giúp cho người đọc cũng như Google hiểu được các ý chính trong bài, giải thích ý chính đó cách tốt nhất bằng cả đoạn văn sau các thẻ đó.

Nội dung chính mà bạn muốn nói đến, thông thường người ta sẽ đặt từ khóa chính vào trong thẻ này nhằm nhấn mạnh nội dung cần muốn nói đến là gì. Bạn nên đặt 1 thẻ H1 cho một page thì tốt hơn và nên đặt H1 chính là tiêu đề trang weblà hợp lý nhất.

Thẻ H2 giải thích nội dung trang webhỗ trợ cho H1. Điều này rất quan trọng nên bạn cần phải nhớ rõ các thẻ H chỉ để dùng cho tiêu đề chứ không phải là đoạn văn.

Thẻ H3 phân tích các ý nhỏ và giải thích rõ cho H2, giúp khách hàng hiểu rõ nội dung của trang web của bạn hơn.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh giúp người đọc dễ hình dung nội dung trang webhơn, tuy nhiên Google Bots lại không quét được thông tin trong hình ảnh mà chỉ nhận diện theo tên của hình ảnh hoặc chèn link vào trong hình ảnh. Để tối ưu hình ảnh giúp Google Bots hiểu rõ nội dung trang webbạn cần tối ưu một số tiêu chí sau:

 • Nên đặt từ khóa chính hoặc phụ vào thẻ Alt của hình ảnh.
 • Hình ảnh nên tự chụp, không nên copy.
 • Đặt tên tiêu đề ảnh có chứa từ khóa chính hoặc phụ.
 • URL hình ảnh có chứa từ khóa.
 • Nội dung xung quanh hình ảnh nên có chứa từ khóa giúp khách hàng dễ nhìn thấy hơn.
 • Đổi tên ảnh trước khi up lên website và tên ảnh nên chứa từ khóa.
 • Thêm các từ khóa phụ vào bài viết

Trong một trang web chuẩn SEO không nhất thiết phải nhồi nhét quá nhiều từ khóa chính mà cần phải đa dạng anchortext. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng các từ khóa phụ có liên quan tới từ khóa chính của trang web ví dụ như các từ khóa thương hiệu, một số từ khóa hỏi đáp có liên quan tới chủ đề chính. Việc làm này giúp Google hiểu rõ nội dung của bạn hơn ngoài ra giúp khách hàng bớt khó chịu khi toàn bộ nội dung của bạn chỉ nhắc đi nhắc lại 1 từ khóa SEO duy nhất.

In đậm, in nghiêng từ khóa trong bài viết

 • Trong trang web cần tạo sự khác biệt cho mỗi từ khóa có trong bài, nên in đậm hoặc in nghiêng. Điều này cũng là tăng khả năng nhận diện của khách hàng cũng như bọ tìm kiếm.
 • In đậm, in nghiêng từ khóa nhằm nhấn mạnh một số từ khóa có trong bài cho Google hiểu và người dùng biết được vấn đề của bạn đang muốn nói trong bài. Do vậy bạn nên tranh thủ bôi đậm, in nghiêng, gạch chân… các từ khóa chính, phụ có trong bài.

Tối ưu mật độ từ khóa

 • Mật độ từ khóa là thuật ngữ rất quen thuộc đối với mỗi SEOer. Thông thường để kiểm tra mật độ từ khóa các SEOer sử dụng ứng dụng SEOquake.
 • Trong nội dung bạn nên để từ khóa xuất hiện ở đoạn mở đầu trong khoảng 150 từ đầu tiên ngoài ra có thể chia từ khóa trải đều nội dung cho tới đoạn cuối cùng. Thêm nữa, từ khóa trong trang webnên lặp lại nhiều lần trong bài để báo hiệu cho Google Bot hiểu được là bạn đang muốn tập trung cho từ khóa đó. Nhưng lưu ý sử dụng cả các từ khóa liên quan để tránh bị coi là nhồi nhét từ khóa.
 • Mật độ từ khóa trên trang cũng là một phần quan trọng tác động trực tiếp đến thứ hạng của từ khóa trong bài. Mật độ từ khóa trên trang cao thì từ khóa lên nhạnh nhưng tỉ lệ bị phạt cũng cao.

Tối ưu liên kết nội bộ trên cùng một trang web

 • Liên kết nội bộ (Internal links) là nhân tố quan trọng bậc nhất trong việc điều hướng URL và xây dựng cấu trúc website. Vì thế có thể nói tạo internal links nghĩa là xây dựng một cấu trúc website thân thiện bằng các liên kết nội bộ.
 • Trên một trang web, các công cụ tìm kiếm cần được nhìn thấy nội dung để liệt kê các trang quan trọng nhất dựa trên các từ khóa được đưa ra. Các công cụ tìm kiếm cần được quyền truy cập vào một cấu trúc liên kết để cho phép “spider” kiểm duyệt các đường đi của website – bằng cách này spider có thể tìm được tất cả các trang trên cùng 1 trang web.
 • Bằng việc tạo ra nhiều liên kết qua lại trong các trang webtrên trang sẽ giúp trang web của bạn có được thêm điểm cộng của Google. Bạn có thể tham khảo cách tối ưu liên kết nội bộ của Wikipedia hoặc đọc thêm trang webcách tối ưu liên kết nội bộ của tôi tại đây

Tối ưu liên kết ngoài trang

Thông thương bạn làm SEO thường ngại trỏ các liên kết ra bên ngoài, tuy nhiên đối với tôi việc bạn trỏ thêm một liên kết ra ngoài cũng là một cách để gia tăng độ uy tín của bạn với Google. Có thể hiểu đơn giản là khi bạn đưa ra một thông tin được dẫn nguồn từ một nội dung khác, hoặc bạn đang nhắc tới một thông tin từ nguồn khác bạn hãy tạo một liên kết để Google Bots hiểu rõ nội dung đó có những thông tin gì, có hữu ích hay không?

Bước 8: Kiểm tra bài viết

 • Check trùng lặp nội dung cho bài viết
 • Kiểm tra lỗi chính tả của bài viết
 • Kiểm tra chất lượng nội dung và hình ảnh
 • Sau cung là xuất bản trang web

Tham khảo thông tin các khóa học tại Học Viện Marketing Đồng Nai

 1. Khóa học seo đồng nai lên top ngay trong khóa học
 2. Khóa học seo master
 3. Học seo biên hòa
 4. Dịch vụ seo đồng nai
 5. Dịch vụ seo web
 6. Lịch khai giảng các khóa tin học

 

 

 

Nguồn tham khảo từ VietMoz

 

Gọi điện: 0977 093 688
Zalo